สาระน่ารู้ ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับชุดนักแข่ง MotoGP

18 เมษายน 2020
Posted by: Admin Tanetmotor

ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับชุดนักแข่ง MotoGP

??สาระน่ารู้วันนี้??

??ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับชุดนักแข่ง MotoGP ??

??หลายคนคงเคยเห็นชุดที่บรรดานักแข่ง MotoGP ใส่ขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสนาม ซึ่งนอกเหนือจากสีสันที่สวยงาม ความมีเอกลักษณ์ที่นักแข่งแต่ละคนสวมใส่ ยังเต็มไปด้วยรายละเอียด และเบื้องลึกมากมาย ซึ่งส่งผลต่อการแข่งขันอย่างที่เราคาดไม่ถึง มาดูกันว่า ภายใต้หมวกกันน็อกและชุดหนังเหล่านี้ มีอะไรซ่อนอยู่กันบ้าง??

1. หมวกกันน็อก?????
หมวกกันน็อกของนักแข่งนั้นต้องเป็นแบบเต็มใบ มีคุณสมบัติหลักคือปกป้องศีรษะของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ จากการล้มและกระแทกในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ในสนาม ที่สำคัญต้องเป็นสายรัดคางแบบ DD Ring (ใส่สายรัดเข้าไประหว่างห่วงเหล็ก 2 ชิ้น) ซึ่งจะกระชับและรัดแน่นยามสวมใส่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีล้มแล้วหมวกกระเด็นหลุดออกจากศีรษะ นอกจากการป้องกันที่ดีของหมวกแล้ว ต้องมีน้ำหนักเบาเพื่อเป็นการลดภาระให้นักแข่ง และออกแบบมารับกับแรงลมได้ดียามสวมใส่ในความเร็วสูง ซึ่งมีผลต่อทัศนวิสัยในการแข่งขันอีกด้วย

2. ชุดหนัง?????
ชุดของนักแข่งเป็นสิ่งที่สำคัญและมีรายละเอียดภายในอยู่เยอะมาก ภายนอกเป็นเหมือนหนังอีกชั้นหนึ่งของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ ที่นอกจากจะยืดหยุ่นได้สูง เพื่อให้นักแข่งเคลื่อนไหวได้ง่ายขณะแข่งขันแล้ว ยังป้องกันผิวหนังตอนล้มไถลในระหว่างการแข่งขันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ส่วนภายในชุดนักแข่งยังติดตั้งถุงลมนิรภัยใส่ไว้อีกชั้น โดยมีเซ็นเซอร์การ์ดป้องกันบริเวณต่าง ๆ ไล่จากโหนกที่นูนออกมาบริเวณหลัง หัวไหล่ หัวเข่า ข้อศอก ซึ่งจะเห็นได้ว่ารับการเสียดสีกับสนามได้เป็นอย่างดี ให้ลองคิดภาพ Marc Márquez เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงแทบจะนอนไปกับพื้นสนามดูสิ

3. ถุงมือ?????
ถุงมือของนักแข่งต้องเป็นถุงมือข้อยาว เหตุผลก็เพราะว่าต้องช่วยล็อกข้อมือของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ให้กระชับ และป้องกันข้อมือผิดรูปเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยบริเวณภายในฝ่ามือก็ต้องมีจุดจับที่กระชับต่อคันเร่ง และมีคุณสมบัติทนต่อการเสียดสีได้เป็นอย่างดี เพราะการล้มแต่ละครั้งนั้น ฝ่ามือมักจะเป็นจุดแรกที่ไถลและสัมผัสไปกับพื้นสนาม ส่วนด้านหลังข้อมือและข้อต่อของนิ้ว มักจะเป็นการ์ดแข็ง ป้องกันการกระแทกด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งถุงมือหนังต้องแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานเพราะมือเป็นจุดที่บอบบาง และเสียหายแน่นอนถ้าบิดคันเร่งต่อไม่ไหว

4. รองเท้า?????
สิ่งสำคัญที่คอยปกป้องเท้าของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็พิเศษไม่เหมือนกับรองเท้าทั่ว ๆ ไป โดยจะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงและแข็งแรงอย่างมาก ส่วนปลายของรองเท้าถูกออกแบบมาให้สัมผัสกับการเข้าเกียร์ได้ง่ายยิ่งขึ้น และพื้นรองเท้าก็มียางป้องกันลื่นทำให้ขับขี่ได้มั่นใจ ซึ่งรองเท้าจะต้องมีความกระชับและสวมใส่ได้อย่างสบายเท้าอีกด้วย โดยนอกเหนือจากป้องกันอุบัติเหตุแล้วก็ถือเป็นแฟชั่นที่สร้างความสวยงามของนักแข่งแต่ละคนด้วยนั่นเอง

5. การ์ดป้องกัน?????
สิ่งสำคัญอีกชิ้นที่อยู่ภายในตัวของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ บริเวณหน้าอก และหลัง เรามักมองไม่เห็นจากภายนอก เพราะมันอยู่ระหว่างร่างกายและชุดแข่ง บางรุ่นใส่ในชุดแข่ง บางรุ่นเป็นชิ้นแยกจากชุดแข่งเลย คุณสมบัติการ์ดชนิดนี้ จะช่วยผ่อนแรงกระแทกจากภายนอก ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายในจุดสำคัญ การ์ดด้านหลังก็ช่วยป้องกันแผ่นหลัง และบริเวณกระดูกสันหลัง ส่วนการ์ดด้านหน้าก็จะป้องกันแรงกระแทกที่หน้าอกและซี่โครง ซึ่งผ่อนหนักเป็นเบาได้ดีทีเดียว

ชุดแข่งจึงเป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยให้นักแข่งขับรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างราบรื่น เพราะหลายต่อหลายครั้ง นักแข่งล้มรอบซ้อม หรือล้มระหว่างแข่ง แต่ก็ยังสามารถลุกขึ้นมาแข่งต่อได้ เพราะฉะนั้นนอกจากฝีมือและใจที่สู้ไม่ยอมแพ้แล้ว ชุดแข่งเหล่านี้จึงเป็นไอเท็มสำคัญที่ช่วยนักแข่งได้มากจริง ๆ ไม่เชื่อดู Marc Márquez เป็นตัวอย่างได้

??ขอขอบคุณข้อมูลจาก aphonda??

#ร้านขายมอเตอร์ไซค์ในร้อยเอ็ด
#ศูนย์รวมรถจักรยานยนต์ฮอนด้า
#ร้านขายจักรยานยนต์ร้อยเอ็ด
#ร้านขายมอเตอร์ไซค์ร้อยเอ็ด
#รถจักรยายนต์มือสองในร้อยเอ็ด
#รถมอเตอร์ไซค์มือสองในร้อยเอ็ด
#ศูนย์Hondaที่ใหญ่ที่สุดในร้อยเอ็ด
#ธเนตรมอเตอร์ขายรถเตอร์ไซค์ราคาถูก
#ศูนย์เซอร์วิสจักยานยนต์ฮอนด้าร้อยเอ็ด
#ขายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในร้อยเอ็ด
#ขายรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าในร้อยเอ็ด
#ขายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า
#ขายรถมอเตอร์ไซต์ฮอนด้า
#ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ร้อยเอ็ด
#ซื้อรถจักรยานยนต์ร้อยเอ็ด